Đảm báo các quy định an toàn bảo hộ lao động chỉ có 35 % doanh nghiệp đạt yêu cầu

Tin tức

Các doanh nghiệp thường vi phạm các lỗi như làm thêm giờ quá quy định; không huấn luyện an toàn vệ sinh lao động; không định kỳ kiểm tra, tu sửa máy, thiết bị; không kiểm định thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động trước khi đưa vào sử dụng; không đo kiểm môi trường lao động; không khám sức khỏe định kỳ, không phát hiện bệnh nghề nghiệp,

Ông Nguyễn Anh Thơ, Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cho biết hiện nay tình hình doanh nghiêp vi phạm về an toàn bao ho lao dong, vệ sinh lao động khá phổ biến, trong đó xét về một số chỉ tiêu cơ bản của doanh nghiệp cả nước thì chỉ có 35-36,7% thực hiện các quy định này.

Số liệu của Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh công bố tại hội thảo “Thực trạng hệ thống tổ chức, bộ máy và lực lượng quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh lao động” do Cục An toàn lao động tổ chức ngày 26/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh, qua thanh tra tại 2.149 đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố thì có tới 2.130 đơn vị vi phạm.

Riêng lĩnh vực an toàn vệ sinh lao động, các doanh nghiệp thường vi phạm các lỗi như làm thêm giờ quá quy định; không huấn luyện an toàn vệ sinh lao động; không định kỳ kiểm tra, tu sửa máy, thiết bị; không kiểm định thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động trước khi đưa vào sử dụng; không đo kiểm môi trường lao động; không khám sức khỏe định kỳ, không phát hiện bệnh nghề nghiệp...

Thời gian qua, tình hình tai nạn lao động trên địa bàn diễn biến phức tạp, về tần suất giảm nhưng số vụ tai nạn vẫn còn ở mức cao. Riêng năm 2012 trên toàn thành phố đã xảy ra 1.568 vụ tai nạn lao động, làm chết 106 người, bị thương 1.477 người... Bà Rịa-Vũng Tàu, Kon Tum, Phú Yên, Hậu Giang có mức độ vi phạm trong lĩnh vực an toàn, vệ sinh lao động ở mức cao.

Theo đánh giá từ Cục An toàn lao động, nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên là do quản lý về an toàn, vệ sinh lao động hiện còn tồn tại một số hạn chế như: hệ thống pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động còn chồng chéo, phân tán, được quy định trong nhiều văn bản luật; việc ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành còn chậm gây khó khăn cho việc thực hiện; việc tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động của phần lớn các doanh nghiệp hiện nay chưa nghiêm…

Các đại biểu tham dự hội thảo cũng cho rằng, hiện nay hệ thống pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động chưa tập trung, lực lượng thanh tra còn thiếu; tình hình thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động trong thời gian qua chưa thực sự hiệu quả, số tai nạn lao động và mắc bệnh nghệ nghiệp vẫn còn nhiều. Do đó, cần thiết phải đổi mới công tác quản lý nhà nước trong công tác thực hiện an toàn, vệ sinh lao động, đồng thời cần xây dựng và hoàn thiện Luật an toàn, vệ sinh lao động, cần đổi mới công tác quản lý, hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và hoàn thiện Luật vệ an toàn, vệ sinh lao động.

Thạc sỹ Nguyễn Hữu Hòa, Phó Trưởng phòng Thanh tra an toàn vệ sinh lao động, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng cho rằng, cần xây dựng Luật An toàn, vệ sinh lao động và các văn bản luật, dưới luật khác, trong đó quy định về việc thành lập riêng tổ chức thanh tra an toàn, vệ sinh lao động độc lập.

Việc xây dựng Luật an toàn, vệ sinh lao động trên cơ sở hệ thống hóa, mở rộng phạm vi điều chỉnh là cần thiết đáp ứng yêu cầu đổi mới toàn diện công tác thanh tra, tạo cơ sở pháp lý cho việc cải cách tổ chức và hoạt động của các cơ quan thanh tra về an toàn, vệ sinh lao động hiện nay; đồng thời cần hoàn thiện cơ chế quản lý, tổ chức bộ máy, tăng cường đội ngũ cán bộ làm công tác thanh tra; phối hợp thống nhất nhiệm vụ, quyền hạn giữa các lực lượng thanh tra trong các lĩnh vực có liên quan.

Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh lao động cho biết, dự kiến đến giữa năm 2015 Luật An toàn vệ sinh lao động sẽ được thông qua. Khi Luật này đưa vào thực hiện sẽ giải quyết được những hạn chế hiện nay trong công tác thực hiện an toàn, vệ sinh lao động. Các vấn đề về cơ chế, chính sách kiện toàn tổ chức lực lượng thanh tra sẽ được quy định cụ thể phù hợp với đặc thù nghề nghiệp, tính chất của công tác an toàn, vệ sinh lao động./.

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Một vài lưu ý khi chọn mua giày bảo hộ lao động

Đối với những người lao động chân tay thì những đôi giày bảo hộ được xem là một món đồ vô cùng cần thiết. Với độ cứng cáp và chắc chắn, giày bảo hộ có thể bảo vệ cho đôi chân của người sử dụng khỏi môi trường tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Tuy vậy, việc chọn giày lại không hề đơn giản, đặc biệt là khi các đơn vị cung cấp đang được mở ra rất nhiều. Có nhiều yếu tố khác nhau mà mọi người cần nắm được để có thể đưa ra được sự lựa chọn tốt. Cùng đi tìm hiểu về những lưu ý khi mua giày bảo hộ lao động để chọn được sản phẩm chất lượng nhất.

CÁCH CHỌN ĐÚNG GĂNG TAY BẢO HỘ LAO ĐỘNG

Trên thị trường thiết bị bảo hộ lao động hiện nay có rất nhiều loại găng tay bảo hộ để hỗ trợ cho mọi công việc của người lao động. Nhưng không dễ dàng gì khi chọn được một đôi găng tay cần thiết cho công việc của mình. Hãy nhớ, với một ngân sách có hạn, bạn không thể vác hết tất cả găng tay về để thử nghiệm xem cái nào phù hợp được.

CHỌN QUẦN ÁO BẢO HỘ CHẤT LƯỢNG SẼ TIẾT KIỆM THỜI GIAN VÀ CHI PHÍ. TẠI SAO KHÔNG?

Thay vì 3 tháng đã phải thay quần áo bảo hộ cho công nhân do bục, rách. Với bộ đồng phục chất lượng bạn đã tiết kiệm được chi phí tối đa.

TÌM HIỂU VỀ CHẤT LIỆU VẢI MAY TRANG PHỤC BẢO HỘ LAO ĐỘNG

Ngày nay, vấn đề đảm bảo an toàn lao động luôn được đặt lên hàng đầu. Trong đó, quần áo và đồng phục bảo hộ lao động là một phần không thể thiếu của người lao động cũng như của các doanh nghiệp sản xuất… Khi lựa chọn quần áo bảo hộ lao động, chất liệu vải là một trong những yếu tố quan trọng bạn cần xem xét kỹ lưỡng để thích hợp với mục đích sử dụng.

Khóa tập huấn Truyền thông viên nguồn về AT-VSLĐ

Cục An toàn lao động đã tổ chức 2 khóa tập huấn Truyền thông viên nguồn về AT-VSLĐ tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 3-5/12/2012 và tại Hà Tĩnh từ ngày 12 – 14/2012 bao ho lao dong.Triển khai dự án 3 của Chương trình quốc gia về ATLĐ, VSLĐ giai đoạn 2011 – 2015.